Pixel Sakurama

ÁNH SÁNG XANH ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN GIẤC NGỦ ?

Sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh là một trong những yếu tố khiến bạn ngủ không ngon giấc. Chúng ta thường có thói quen bấm điện thoại vào lúc trước khi ngủ. Việc này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon và có thể ảnh hưởng đến mắt của bạn.

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên, con người hiện đại ngày nay có xu hướng ngủ ít hơn so với những thời đại trước và chất lượng giấc ngủ cũng ngày càng giảm sút.

Việc mất ngủ hay khó ngủ thường có liên quan đến bệnh tim, tiểu đường loại 2, trầm cảm và béo phì. Việc sử dụng ánh sáng xanh và các thiết bị điện tử vào ban đêm có thể góp phần gây ra những vấn đề về giấc ngủ này.

Ánh sáng xanh và đồng hồ sinh học

Cơ thể con người có chức năng như một chiếc đồng hồ, giúp điều hòa nhịp sinh học của cơ thể. Một chu kỳ sinh học kéo dài 24 giờ, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều chức năng trong cơ thể. Quan trọng nhất, đồng hồ sinh học thường xác định thời điểm cơ thể cần ngủ để nghỉ ngơi và khi nào thức dậy và hoạt động.

Tuy nhiên, nhịp sinh học được định hình phần lớn bởi các tín hiệu từ môi trường bên ngoài, quan trọng nhất là ánh sáng vào ban ngày và bóng tối vào ban đêm.

Các loại ánh sáng xanh

Ánh sáng có bước sóng xanh sẽ kích thích các cảm biến trong mắt, từ đó gửi tín hiệu đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Ánh sáng mặt trời và ánh sáng trắng chứa hỗn hợp các bước sóng khác nhau, mỗi bước sóng có một lượng ánh sáng xanh đáng kể. Tiếp nhận các ánh sáng xanh, đặc biệt là từ mặt trời vào ban ngày giúp cơ thể được tỉnh táo và làm cải thiện hiệu suất và tâm trạng. Do đó, các thiết bị trị liệu bằng ánh sáng xanh có thể giúp điều trị trầm cảm.

Đồng thời, bóng đèn xanh có tác dụng giúp làm giảm mệt mỏi và làm cải thiện tâm trạng, hiệu suất, giấc ngủ của nhân viên văn phòng.

Tuy nhiên, nhiều bóng đèn và thiết bị điện tử hiện đại, đặc biệt là màn hình máy tính cũng tạo ra lượng lớn ánh sáng xanh và có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Khi trời tối, cơ thể tiết ra hormone melatonin khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh, từ mặt trời hoặc máy tính xách tay có ảnh hưởng rất lớn đến việc làm ngăn chặn sản xuất melatonin, do đó nó làm giảm cả thời lượng và chất lượng của giấc ngủ. Ngủ là lúc mà cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi.

Vậy để có được giấc ngủ ngon chúng ta cần phải làm gì ?

Sử dụng kính màu

Sử dụng một số loại kính mắt màu vàng đỏ như hổ phách là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh vào ban đêm. Những chiếc kính này ngăn chặn ánh sáng xanh đến giác mạc một cách hiệu quả.

Do đó, não sẽ không nhận được tín hiệu từ ánh sáng, giúp đồng hồ sinh học của bạn hoạt động bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi người dùng đeo kính ngăn ánh sáng xanh, ngay cả trong phòng sáng hoặc khi bạn sử dụng các thiết bị điện tử, cơ thể sản xuất melatonin nhiều như khi trời tối.

Trong một nghiên cứu, nồng độ melatonin trong cơ thể con người vào ban đêm được so sánh giữa các điều kiện khác nhau, bao gồm ánh sáng yếu, ánh sáng chói và độ chói bằng kính màu. Ánh sáng chói gần như ức chế việc sản xuất melatonin, trong khi ánh sáng mờ thì không.

Kính chống ánh sáng xanh

Đáng chú ý, những người đeo kính màu tạo ra lượng melatonin tương đương với những người tiếp xúc với ánh sáng mờ. Tương tự như vậy, kính ngăn ánh sáng xanh đã được chứng minh là giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tâm lý.

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 tuần, có khoảng 20 người đã sử dụng kính chặn ánh sáng xanh hoặc không dùng kính chặn ánh sáng xanh trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ. Nhóm đeo kính đã báo cáo những cải thiện lớn về cả chất lượng giấc ngủ và tâm trạng.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu ở người lớn tuổi bị đục thủy tinh thể, thấu kính chặn ánh sáng xanh đã cải thiện giấc ngủ và giảm đáng kể rối loạn chức năng ban ngày.

Hạn chế ánh sáng xanh

Việc phải đeo một cặp kính vào mỗi đêm trước khi ngủ có thể gây ra những bất tiện cho một số người, vì vậy vẫn có nhiều cách khác để làm giảm sự tiếp xúc của võng mạc với ánh sáng xanh.

Có một cách phổ biến là bạn nên cài đặt một chương trình có tên f.lux trên máy tính của bạn. Chương trình này tự động điều chỉnh màu sắc và độ sáng thích hợp của màn hình dựa trên múi giờ. Các ứng dụng tương tự cũng có sẵn trên điện thoại thông minh.

Một số cách khác bao gồm:

Tắt tất cả đèn trong nhà của bạn từ 1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ.

Sử dụng các loại đèn đọc sách màu đỏ hoặc cam, không phát ra ánh sáng xanh lam.

Nên giữ phòng ngủ của bạn quá tối hoặc sử dụng mặt nạ ngủ.

Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, cũng rất quan trọng để giúp duy trì một giấc ngủ ngon.

Nếu không có các hoạt động ngoài trời, bạn nên cân nhắc việc sử dụng thiết bị trị liệu bằng ánh sáng xanh – loại đèn có công suất mạnh mô phỏng mặt trời để đảm bảo hoạt động của đồng hồ sinh học của cơ thể.

Sử dụng sản phẩm ngủ ngon Sakurama

Sakurama là sản phẩm hỗ trợ điều trị các vấn đề do rối loạn giấc ngủ gây ra. Sản phẩm được chiết xuất từ những thành phần có trong tự nhiên, an toàn và lành tính.

Ngày nay với sự phát triển kinh tế xã hội, những áp lực trong công việc và cuộc sống khiến chúng ta dễ bị căng thẳng, stress dẫn đến mất ngủ. Việc sử dụng viên uống Sakurama là sự lựa chọn tốt nhất dành cho người bị mất ngủ.

Giới thiệu Sakurama

Sản phẩm Sakurama sẽ mang lại giấc ngủ sâu và tự nhiên cho người dùng. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và trụ sở được đặt tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về Sakurama bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 09.84.81.0404 hoặc truy cập website https://sakurama.net.

Trả lời